เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลการใช้งานของท่าน เพื่อประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการใช้งาน หากท่านใช้งานเว็บไซต์ต่อ เราถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ และนโยบายความเป็นส่วนตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นโยบายการใช้คุกกี้
จำหน่ายจักรยาน เสือหมอบ เสือภูเขา อุปกรณ์จักรยาน อะไหล่จักรยาน เครื่องแต่งกาย
Innovation

zipp ดียังไง? มีเทคโนโลยีอะไร ไปดู!!

author : พัณนิดา | 11 Jul 2023
View : 2,505
zipp ดียังไง? มีเทคโนโลยีอะไร ไปดู!!

zipp ดียังไง? มีเทคโนโลยีอะไร ไปดู!!

Sport Bicycle

               Zipp มีเทคโนโลยีการออกแบบชุดล้อที่เหนือกว่าใครอย่าง Total System Efficiency (TSE)  โดยใช้หลักงานง่ายๆ คือ ประสิทธิภาพเท่ากับความเร็ว การผสมผสานระหว่างขอบล้อวัสดุแบบใหม่กับโปรไฟล์ขอบล้อที่กว้างขึ้นที่ปรับให้เหมาะกับยางรุ่นใหม่ ที่มั่นใจได้เลยว่าเปลี่ยนประสบการณ์การขับขี่จักรยานเสือหมอบเสือภูเขาของคุณ

tse

แล้ว TSE มีประสิทธิภาพเพียงใด?

               จากการทดสอบลงถนนจริงจาก Zipp เพื่อให้เห็นประสิทธิภาพของระบบ Zipp Total System Efficiency (TSE™) ว่ามีประสิทธิภาพอย่างไร โดยทดสอบกับล้อ ZIPP 454 NSW และ  404 Firecrest ในความเร็วที่ 40 กม.ต่อ ชั่วโมง ล้อที่มีระบบ TSE™ และรักษาความเร็วและประหยัดวัตต์ถึง 10 วัตต์ ในรุ่น 454 NSW และ  4 วัตต์ ในรุ่น  404 Firecrest  เมื่อเทียบกับล้อ ZIPP ล้อรุ่นที่ไม่มีเทคโนโลยีนี้

โดยชุดล้อ ZIPP โมเดลใหม่ล่าสุดทุกรุ่นใช้เทคโนโลยีเพื่อเอาชนะ 4 อุปสรรคของความเร็วที่ ZIPP วิจัยมามีอะไรบ้าง? มาดูกัน

tse2

    •  ความต้านทานลม (Wind Resistance) / สีฟ้า
    •  แรงโน้มถ่วง (gravity) / สีเขียว
    •  ความต้านทานการหมุน (Rolling Resistance) / สีส้ม
    •  การสั่นสะเทือน (vibration losses) / สีแดง

tse3

โดยอุปสรรคของความเร็วทั้ง 4 อย่างนี้ จะแตกต่างกันไปในแต่ละประเภทปั่นจักรยานเสือหมอบ แต่ละแบบ โดยล้อ ZIPP ที่ออกแบบโดย TSE™ ได้รับการปรับให้เหมาะสมกับทุกประเภท เพื่อให้คุณไปได้เร็วขึ้น ซึ่งแน่นอน ไม่ว่าพื้นผิวถนนหรือตามระเบียบวินัย (ใช้รหัสสีด้านบนเพื่อดูอุปสรรคของความเร็วในวินัยการปั่นจักรยานเฉพาะ)

tse4

การต้านทางแรงลม / WIND RESISTANCE

               วิธีแก้ปัญหาของของ ZIPP : การเอาชนะแรงต้านทานลม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแอโรไดนามิกและความนิ่งเมื่อเจอลมด้านข้าง ซึ่งเป็นจุดเด่นของ Zipp มาอย่างยาวนาน ด้วยรูปทรงขอบล้อรุ่น Firecrest และ Sawtooth รุ่น NSW กับชุดล้อจักรยานเสือหมอบแบบดิสก์เบรกที่ช่วยเพิ่มพลังในการหยุดรถ และยังช่วยเพิ่มความเร็วได้อีกด้วย โดยการใช้ระบบดิสเบรก ทำให้ผลิตขอบล้อที่กว้างขึ้นช่วยลดรอยต่อของการไหลได้แถมยังเพิ่มความนุ่มนวลขึ้น เพื่อประสิทธิภาพทางอากาศที่เหมาะสมที่สุดไม่ว่าจะใส่ยางขนาดไหนก็มั่นใจหายห่วง

tse5

แรงโน้มถ่วง / GRAVITY

               วิธีแก้ปัญหาของของ ZIPP : แรงโน้มถ่วงมีอิทธิพลต่อการปั่นชัดเจน ยิ่งมีค่ามาก หรือน้ำหนักมาก ก็ยิ่งทำเสียแรงมากเช่นกัน ดังนั้นชุดล้อ Zipp โมเดลใหม่ที่มีระบบ TSE™ นั้นเบากว่ามาก ในกรณีของ 454 NSW นั้นเบากว่าประมาณ 1 ปอนด์ หรือมากกว่า 400 กรัม โดย Zipp สามารถออกแบบล้อที่ลดน้ำหนักได้มหาศาล ชุดล้อดิสก์เบรก 454 NSW Tubeless โดยทั่วไปแล้วถ้าเป็นชุดล้อค่ายอื่นๆ ถ้าการลดน้ำหนักต้องแลกมาด้วยความทนทาน แต่ไม่ใช่กับ ZIPP เพราะการออกแบบ การเคลือบขอบล้อ และกระบวนการผลิตที่ใช้กับล้อที่ออกแบบโดย TSE™ นั้นแต่น้ำหนักเบาลง แน่นอนว่าแรงโน้มถ่วงก็ลดลงตามไปด้วย

tse6

ความต้านทานการหมุน / ROLLING RESISTANCE

               วิธีแก้ปัญหาของของ ZIPP : จากสูตรวิทยาศาสตร์ทางฟิสิกส์ P=F/A , ความดัน = แรงที่กระจายไปทั่วพื้นที่ หรือ  pressure = force distributed over an area ซึ่งในการปั่นจักรยาน พื้นสัมผัสของยางจะเกิดจากน้ำหนักของผู้ขับขี่และแรงดันลมยาง
ยกตัวอย่าง ถ้าคุณปั่นจักรยาน 2 คันที่ขนาดความกว้างของยางที่ต่างกัน แต่แรงดันลมยางเท่ากัน ผลที่ได้คือหน้าสัมผัสของยางกับพื้นผิวจะแตกต่างกัน ถึงแม้ว่าลมยางและน้ำหนักผู้ปั่นจะเท่ากัน

tse7

มี 2 วิธี ในการทำให้ยางกว้างขึ้น
– หายางที่ใหญ่ขึ้น หรือหาขอบในยางที่มีฐานยางที่กว้างขึ้น
ขอบล้อกว้างขึ้น + ยางกว้างขึ้น
= หน้าสัมผัสยางกว้างขึ้นและน้อยลง สิ่งนี้ช่วยให้ลดความหย่อนคล้อยให้ให้ตัวของยางได้น้อยลง ซึ่งทำให้ค่า ROLLING RESISTANCE และจะได้ประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อคุณเลือกล้อที่เหมาะสมกับ Ride Style ของคุณ

การสั่นสะเทือน / VIBRATION LOSSES

               วิธีแก้ปัญหาของของ ZIPP : ด้วยออกแบบขอบล้อแบบใหม่ของ Zipp ให้สามารถใช้งานได้หลากหลาย สามารถขี่บนถนน แต่ยังสามารถเพิ่มความมั่นใจกับเส้นทางได้มากขึ้นอย่าง ถนนขรุขระ ทาง Gravel ซึ่ง ZIPP ออกแบบล้อที่มีฐานยางที่กว้างขึ้นเพื่อให้ทำงานที่ลดแรงดันลมยางเพื่อให้การขับขี่นุ่มนวลและราบรื่นขึ้น

LESSONS FROM ZIPP’s ROLLINGROAD™

               ในการพัฒนา TSE™ จากวิศวกรของ Zipp ได้สร้าง “RollingRoad™” เพื่อจำลองสภาพพื้นผิวที่นักปั่นจักรยานพบเจอในเส้นทางจริง ภายในห้องปฏิบัติการทดสอบของ ZIPP โดย Rolling Road™ สามารถช่วยเก็บข้อมูลเพื่อวิเคราะห์ประสิทธิภาพของการตั้งค่าจักรยานต่างๆ และบนพื้นผิวต่างๆ
มาดูกัน ! จากคลิป ผู้ขับขี่ทางขวาใช้ล้อระบบ TSE™ การขี่ลมยางที่น้อยกว่า จะเห็นเลยว่าการปั่นของเขาควบคุมการปั่นได้นิ่งกว่า สบายกว่า เมื่อเทียบการขี่ผู้ขับขี่ทางซ้ายที่ใช้ลมยางที่สูงกว่าและเทคโนโลยีในรุ่นก่อน อย่างเห็นได้ชัดเลยว่า ล้อระบบ TSE™ สามารถดูดซับแรงสั่นสะเทือนได้มากขึ้นอย่างแท้จริง

SMOOTHING THE RIDE

                สั่นสะเทือนในแนวตั้ง จะทำให้เราสูญเสียทั้งแรงและสภาพร่างกายของผู้ขับขี่ เหมือนมีคนมาปล้นมาขโมยแรงเราไปเลยจริงๆ (ฮ่า)
จากคลิปนี้ ระบบ TSE™ ช่วยลดแรงสะเทือนทั้งในแกน X (ทางราบจากถนนขรุขระการทดสอบด้านบน) และในแกน Y สังเกตแขนของนักปั่นที่แตกต่างกันสองแบบ: โดยยิ่งสั่นสะเทือนมากเท่าไร คุณก็จะสูญเสียพลังงานไปกับการสั่นสะเทือนและวัตต์มากขึ้นเท่านั้น จะ 1 วัตต์ หรือกี่วัตต์ก็ไม่ควรเสียนะ

PSI VS. POWER

               มาถึงชุดข้อมูลตัวอย่าง จากการทดสอบ RollingRoad™ ของ ZIPP แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่าง แรงลมต่ำและแรงลมสูง ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้ 50 วัตต์บนถนนผิวขรุขระ จากการทดสอบวัดกำลังที่ความเร็ว 32 กม.ต่อชั่วโมง หรือ 20mph บนพื้นผิวต่างๆ และ ZIPP จับลักษณะของการเปลี่ยนรูปร่างของยาง ระบบขับเคลื่อนชุดเกียร์ และการสั่นสะเทือนทั้งร่างกาย

              โดย Zipp ลำดับความสำคัญของการสูญเสียประเภทนี้ ZIPP เชื่อว่าทุกท่านที่ปั่นจักรยานต้องให้ความสำคัญ และเมื่อคุณปั่นไปเส้นทางที่ขรุขระของพื้นผิวมากๆ คุณต้องการใช้ยางขนาดใหญ่ขึ้นโดย มีลมแรงดันต่ำ ZIPP แนะนำให้ใช้การตั้งค่าแบบการวัดลมยางของล้อ ZIPP ระบบ Tubeless เพื่อให้ใช้ได้ประโยชน์สูงสุด โดยลดโอกาสการปลิ้นหรือแบน แถมหน้ายางที่กว้างขึ้นที่แรงดันน้อยลงยังควบคุมการปั่นและการเข้าโค้งที่ดีขึ้น ยางของคุณจะไม่สูญเสียการยึดเกาะขณะเข้าโค้งแม้แต่น้อย

ZIPP Hookless Technology

              เทคโนโลยี HOOKLESS ของ Zippป็นเทคโนโลยีที่ทำให้คุณเร็วขึ้น หากยังไม่ทราบว่ามันคืออะไร? ให้คลิปนี้เล่าเรื่องเลยยย...
ZIPP มาแนะนำ ยางทำงานและสามารถติดขอบล้ออย่างไร? แรงดันลมยางสูงสุดเท่าไร? และ hookless ลดการสูญเสียพลังงานจากการสั่นสะเทือนของถนนทุกเนทางได้อย่างไร?  นอกจากนี้ ZIPP ยังอธิบายด้วยว่าเทคโนโลยีขอบล้อแบบ HOOKLESS (หรือที่เรียกว่า tubeless straight-side) สามารถให้ความแอโร่ไดนามิกที่ดีขึ้นได้อย่างไร แล้วคุณจะเร็วขึ้น

การทดสอบขอบล้อ ZIPP Tubeless ที่ Roubaix กับทีม Movistar

               Zipp มาทดสอบ Forest of Arenberg เรื่องความโหดของ ทาง cobbled stones ระดับ 5 ดาว ที่มีชื่อเสียงในสนาม Paris-Roubaix ครั้งแล้วครั้งเล่า เพื่อพิสูจน์เทคโนโลยีใหม่บนทางเดินสุดคลาสสิค ก่อนการแข่งขัน Paris-Roubaix โดยทีมวิศวกรและทีมช่างของ Zipp ได้ร่วมงานกับผู้เชี่ยวชาญ ทีม MOVISTAR  โดยเปรียบเทียบประสิทธิภาพของ 303 Firecrest ขอบ Tubeless ใหม่กับประสิทธิภาพระบบโดยรวมกับ 303  รุ่นก่อนหน้านี้ในสนามของ Roubaix ทีมชายและหญิงเป็นครั้งแรกกับที่จะใช้ล้อไม่มียางใน( Tubeless) กับเส้นทางที่เรียกว่าเป็น Queen of the Classics ตัวแม่ของการแข่งขันจักรยานระดับโลกจริงๆ มาดูกันว่า Tubeless ช่วยให้คุณเร็วขึ้นได้อย่างไร

ZIPP TIRE PRESSURE ROAD RIDING RECOMMENDATIONS

เว็บแนะนำและคำนวณแรงดันลมยางที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการขี่บนท้องถนนของคุณ เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับผู้ขับขี่ที่ใช้ง่าย และเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะล้อ ZIPP เท่านั้น! คลิก!!

ตัวอย่างในภาพกำหนดดังนี้

- นักปั่น น้ำหนัก 70 กม.
- ปั่นในเส้นทางถนนปกติ
- น้ำหนักจักรยาน 7 กม.
- ยาง 700c
- ขนาดหน้า-หลัง 700c x 28c ทั้งหน้าและหลัง
- ขอบด้านในกว้าง 25 mm (ในรุ่น Firecrest และ NSW)
- ขอบล้อแบบ HOOKLESS
- พื้นผิวถนน แบบแห้ง
จะได้ค่าแนะนำอยู่ที่ 52.8 psi ในล้อหน้า และ 56.2 psi ในล้อหลัง

tse8

สรุป

               Total System Efficiency™ เทคโนโลยีที่มุ่งเน้นไปที่ระบบเป็นชุดล้อจักรยานของโลกที่คุ้มค่ามากที่สุดให้นักปั่นทั่วโลกจาก ZIPP โดยพัฒนาประสิทธิภาพโดยรวมทั้งหมดและการผสมผสานขอบล้อและยาง tubeless และปัจจัยส่วนต่อประสานให้ทั้งหมดทำงานร่วมกัน เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ในการขับขี่ที่มีประสิทธิภาพที่เร็วขึ้นและดียิ่งขึ้น โดยสโกแกน Making Your Faster หรือการทำให้คุณไปได้เร็วขึ้น ZIPP ได้การบรรลุประสิทธิภาพของให้กับผู้ใช้มายาวนานและการรับประกันแบบ LIFETIME WARRANTY ใน ชุดล้อใหม่ MY21 ขึ้นไป ยิ่งตอกย้ำความสำเร็จและยิ่งใหญ่ของชุดล้อในนามว่า "ZIPP" มอบสเปคและเทคโนโลยีของล้อที่ดีสุดและคุ้มค่าในทุกสไตล์จักรยานของคุณ อย่างแท้จริง!

------------------------------------------------------------------------------------------

สอบถามรายละเอียดและอุดหนุนชุดขับ ชุดล้อจักรยาน และสินค้า ZIPP SRAM ROCKSHOX ได้ที่ ตัวแทนจำหน่ายบริษัท เปโลตอง จำกัด ผู้นำเข้าสินค้า Sram,Rockshox,Zipp,Quarq,Truvativ,Time และการรับประกัน,เซอร์วิสและบริการหลังการขายมาตรฐานประสบการณ์มากว่า 10 ปี

.............................. ตัวแทนจำหน่ายของเรา ..............................

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

>>> บริษัท ไบค์โซน จำกัด // 02-106-3171 // กรุงเทพฯ
>>> บริษัท แชมเปียน ไซเคิล จำกัด // 096-874-2555 // จตุจักร  กรุงเทพฯ
>>> บริษัท วีเอส ไบค์ จำกัด // 02-1919889,065-458-9890 // ราชพฤกษ์ จ.นนทบุรี
>>> บริษัท ฟรีไลฟ์ สปอร์ต จำกัด // 02-1919889 //  รามอินทรา  กรุงเทพฯ
>>> ร้านไอแอมไซคลิ่ง // 083-483-2953 // เลียบคลองสามวา จ.ปทุมธานี
>>> บริษัท เล็ทส์ไบค์ไทย จำกัด // 086-0009824 // ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
>>> ห้างหุ้นส่วนจำกัด เล็กซ์ไบค์ // 092-7699988 // ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
>>> บริษัท ไบค์ อินดัสทรี จำกัด // 064-789-6535 // วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา
>>> บริษัท ฟู้ดฟิตฟอร์ไฟน์ กรุ๊ป จำกัด // 083-5538888 // กรุงเทพฯ
>>> บริษัท สปีดโมโตแม็ก จำกัด // 081-8103040 // กรุงเทพฯ
>>> บริษัท เพลย์ ไบค์ จำกัด // 089-895-8900 // จ. สมุทรปราการ
>>> ร้านบีไบค์ // 089-143-2277 // สวนหลวง  กรุงเทพฯ
>>> ห้างหุ้นส่วนจำกัด ธนาไบค์ // 099-253-9595 // บางแค  กรุงเทพ
>>> ร้าน เค สยาม ไบค์ // 081-8285325 // จ.สมุทรสาคร
>>> ร้าน 88 จักรยาน // 02-7079339 // จ.สมุทรสาคร
>>> ร้าน BUU BIKE // 089 107 2270 // กรุงเทพฯ
>>> ร้านอองรูท // 083-442-9777 // ลาดกระบัง กรุงเทพฯ
>>> ร้านไตรฮับ // 085-3544629 // พัฒนาการ  กรุงเทพฯ
>>> ร้านจูเนียร์ ไบค์ // 081-891-8198 // ตลิ่งชัน กรุงเทพฯ
>>> ร้าน น่องโตไบค์ // 083-546-2501 // กรุงเทพฯ
>>> ร้าน พงศ์ไบค์ นครปฐม // 089-561-5656 // นครปฐม
>>> ร้านเทพเจริญ // 02 - 538 - 5435 // โชคชัย 4 กทม.
>>> ร้านนครไทยไบค์ // 081 - 514 - 5156 // บางกะปิ - ลาดพร้าว กทม.
>>> ร้านฮีโร่ไบค์ // 062-184-3474 // ลาดกระบัง กรุงเทพฯ
>>> ร้าน Family Bike // 092-905-6999 // ศาลายา นครปฐม
>>> ร้าน Bicycle Boy // 095 - 137 - 1787 // เจริญกรุง กรุงเทพฯ
-----------------------------------------------------------------

ภาคเหนือ

>>> ร้านแอ๊ดจักรยาน // 053-744317,081-7243035 // เชียงราย
>>> Bikehub by Phinhub // 061-6261991 // ลำปาง
>>> ร้านเวโลซิตี้ // 053-218261 // เชียงใหม่
>>> ร้านเชอร์รี่ไบค์ // 053-380-229 // เชียงใหม่
>>> บริษัท แกรี่ฟิช จำกัด // 097-9696415 // ตาก
>>> ร้านซ้ายอุดมศิลป์ // 088-2362856 // พะเยา
>>> ร้านเดอะไรด์เพลช // 081-4755152 // เพชรบูรณ์
>>> ร้าน 888 ไบค์ // 086-983-7655,094-703-1888 // เชียงใหม่
>>> ร้านเอนกไบค์ // 091 032 1219 // เชียงใหม่
-----------------------------------------------------------------

ภาคใต้

>>> ร้านโต้งจักรยานสงขลา // 089-876-5665 // สงขลา
>>> ร้านตาปีไบค์ // 077-287888, 081-7878747 // สุราษฎร์ธานี
>>> ร้านหัวหินไบค์ // 032-530-292 / 091-885-6789 // หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์
>>> ร้านเอไบค์ // 075-319399 // นครศรีธรรมราช
>>> ซานาไบค์ ยะลา // 094-286-0567 // ยะลา
>>> ร้านชุมพรไบค์ // 084-2427488 // ชุมพร
>>> ร้านเตียหยูเฮง // 032-425480 // เพชรบุรี
>>> ร้านคลังแสงจักรยาน // 083 - 655 - 1221 // อ.หาดใหญ่ สงขลา
-----------------------------------------------------------------

ภาคกลาง

>>> ร้านโมเดิร์นไบค์ 2546 // 081-972-5970 // นครสวรรค์
>>> ร้านพิษณุโลก ไซคลิ่ง // 065-414-2925 // พิษณุโลก
>>> บริษัท ปั่นจักรยานดี จำกัด // 084-113-1234 // ลพบุรี
-----------------------------------------------------------------

ภาคตะวันออก

>>> ร้านเซียนไบค์ // 090-9789967 // จันทบุรี
>>> ห้างหุ้นส่วนจำกัด ทีเอ็น ไบค์ // 081-627-3906 // ตราด
>>> บริษัท แสงฟ้าจักรยาน จำกัด // 089-4603306 // ชลบุรี
>>> ร้านคาร์เด้นท์ ไซเคิล // 061-129-9799 // ชลบุรี
>>> บริษัท ไจแอนท์ อีสเทิร์น (ไทยแลนด์) จำกัด // 081-865-4642 // ชลบุรี
>>> บริษัท อีสเทิร์นไบค์ จำกัด // 061-698-9392 // ชลบุรี
>>> ร้านแบนด์ไบค์ ศรีราชา // 080-606-6060 // ศรีราชา ชลบุรี
>>> ร้าน ราชาจักรยาน ไบค์เน็ต // 061-936-1662 // ศรีราชา ชลบุรี
>>> ร้าน K's Road // 085-103-9800 // ระยอง
-----------------------------------------------------------------

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

>>> ร้านกู๊ดไบค์ซิเคิล เซ็นเตอร์ // 081-544-6996 // ขอนแก่น
>>> ร้านไบค์ฟิกชั่น // 085-77999-22 // นครราชสีมา
>>> ร้านโคราช อีทีซี // 044 291730 // นครราชสีมา
>>> บริษัท บีซบ็อบไบค์ จำกัด // 061-8791982 // นครราชสีมา
>>> ร้านบีม ไบค์ // 088-536-0746 // เลย
>>> ร้านสยามไบค์ // 085-152-5046 // นครพนม
>>> ร้านจักรยานม่วนซื่น // 081-832-7359 // นครพนม
>>> ร้าน Bike room studio // 086-2344467 // อุดรธานี
>>> ร้านจงเจริญเทรดดิ้ง // 086-422-5350 // หนองคาย
>>> ห้างหุ้นส่วนจำกัด จีไบค์ // 085-0172925 // สุรินทร์
>>> ร้าน ช.กิตติชัย // 096-882-1367 // บุรีรัมย์
>>> หจก. ตั้งคิมฮวด  // 081-815-2845 // มหาสารคาม
>>> ร้านแสงอรุณ // 081-371-3566 // สระบุรี
>>> ร้านสหกิจพาณิชย์ // 089-946-6446 // นครราชสีมา
-----------------------------------------------------------------

เเท็กที่เกี่ยวข้อง